Bài Viết

An ninh và an toàn cho học sinh

Trường học của chúng ta phải là nơi an toàn – an toàn để học, an toàn để là chính mình và an toàn trước bạo tàn.” Trích thư từ Chủ tịch Công đoàn Giáo viên và Nhân viên bang California, Mỹ.

Đó là một nhận định, một mong ước cho một điều tưởng như phải là vậy nhưng lại hàm chứa nhiều bất lực và thất vọng trong lá thư từ Công đoàn Giáo viên và Nhân viên bang California gửi cho các thành viên chỉ một ngày sau vụ xả súng thương tâm ở trường Tiểu học Robb bang Texas. Hành động kinh hoàng cướp đi sinh mệnh của 19 học sinh và 2 giáo viên ngày 24.05.2022 đã gây nên cảm giác sợ hãi bao trùm tất cả những ai đang tận tâm làm việc để mang tới một môi trường học tập an toàn và tích cực cho học sinh. Và nỗi bất an và lo lắng ấy còn đến từ phía các gia đình ở Mỹ-những người ngày hôm sau vẫn phải rất khó khăn để đưa ra quyết định cho con tới trường.

Cảnh học sinh trường Tiểu học Robb được sơ tán khỏi trường sau vụ thảm sát ngày 24.05.2022. Nguồn ảnh: Reuters.

Việc sử dụng súng ở Mỹ có rất nhiều ý kiến trái chiều và các cuộc hội bàn liên quan để đi đến giải pháp đồng thuận rất phức tạp. Do vậy, việc ban hành luật cấm mua bán và sử dụng loại vũ khí này ở Mỹ luôn là không đơn giản. Thật khó hiểu, con người chế tạo ra các loại vũ khí huỷ diệt và rồi cuối cùng tất cả các loại vũ khí sẽ được mang ra sử dụng và huỷ diệt chính con người, trong khi con người lại bất lực vì không thể ngăn được hậu quả của chúng. Đã không biết bao lần nước Mỹ biết tới những lời đe doạ giết chóc và chứng kiến những cái chết đau thương do súng đạn ở các trường học, ở nhà thờ, ở nhiều nơi công cộng khác. Và không ai ở Mỹ biết rõ liệu ngày mai có vụ việc đáng tiếc nào liên quan tới súng xảy ra nữa hay không.

Trong khi chính quyền quản lý giáo dục và các học khu không có thẩm quyền để tạo ra luật và thực thi chúng, nhưng các cơ quan này có khả năng để đảm bảo các cơ chế phòng tránh an toàn trường học được cập nhật. Đó là lời khẳng định từ học khu thành phố San Jose, California (02) hai ngày sau vụ thảm sát ở trường Tiểu học Robb. Học khu chia sẻ thêm: Thực tế, vào năm 2012, các cử tri của học khu đã thông qua Dự luật H với khoảng chi là 290 triệu đô cho phép tiến hành các cải cách cần thiết trong các trường học như nâng cấp công nghệ, phòng thí nghiệm, hệ thống điện nước v.v và một phần dành cho cải thiện an toàn trường như một ưu tiên hàng đầu. Bắt đầu từ năm 2015, 14 triệu đô la đã được chi cho các dự án an toàn và an ninh, bao gồm nâng cấp khóa cửa và hệ thống khóa cho tất cả các cửa bao quanh trường, gia cố các lối vào từ bên ngoài, và tăng cường các hệ thống giám sát và theo dõi hiện có.

Các trường học mỗi năm đều cập nhật kế hoạch an toàn. Giáo viên và học sinh vẫn nhiều lần được đào tạo và diễn tập về cách ứng phó với các trường hợp khẩn cấp (cháy nổ, kể xấu tấn công, động đất v.v) đảm bảo học sinh và nhân viên biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp thực sự. Các trường học công ở Mỹ được thiết kế mở rất khác với các trường học ở Việt Nam. Vì thế, dù các cơ chế cùng những bệnh pháp trên có tác động không quá lớn nhưng chắc chắn góp phần giảm phần nào những hậu quả do các vụ bạo lực gây ra.

Trong cuộc sống, bạo lực ảnh hưởng tới chúng ta theo nhiều hình thức khác nhau. Và nhà trường và thầy cô luôn nỗ lực là những thành trì bảo vệ an ninh và an toàn cho học sinh. Tôi xin chia sẻ infographic và đường dẫn đính kèm (phía dưới ), hy vọng sẽ giúp những người làm giáo dục và gia đình có được sự chuẩn bị tốt để nói chuyện và giúp đỡ khi học sinh của chúng ta bị ảnh hưởng tâm lý do nhiều tình huống bạo lực trong cuộc sống.

Tác giả TS Nguyễn Thị Kiều Vân

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Nguyễn Thị Kiều Vân

Nguyễn Thị Kiều Vân

“Tiến sỹ Lãnh đạo và Phân tích Chính sách Giáo dục bậc Mẫu giáo và Phổ thông, Đại học Missouri, Mỹ.”

Các bài viết mới nhất

Bài viết

Cập nhật mới nhất liên quan tới tình hình COVID và những quy định mới được áp dụng cho các trường phổ thông ở San Jose, Cali

Mình xin chia sẻ một vài cập nhật mới nhất liên quan tới tình hình COVID và những quy định mới được áp dụng cho các trường phổ thông ở San Jose, Cali (và có thể nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ) như sau: Các trường hợp COVID khắp quận, tiểu bang và quốc

Chi tiết »
Bài viết

Mình vừa hoàn thành mũi vaccine tăng cường hôm nay

Mình vừa hoàn thành mũi vaccine tăng cường hôm nay. Đơn giản và nhanh gọn bao gồm 3 phút hoàn thành 3 forms (hỏi chủ yếu về tình hình sức khoẻ nói chung), 3 phút cho nhân viên điền thông tin vào thẻ vaccine và scan (lưu trữ data?), 3 phút đợi tới lượt, và

Chi tiết »
Bài viết

Những ngày cuối năm và đầu năm ở Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 ở Trẻ nhỏ cao kỷ lục

𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐜𝐮𝐨̂́𝐢 𝐧𝐚̆𝐦 𝐯𝐚̀ đ𝐚̂̀𝐮 𝐧𝐚̆𝐦 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐨̛̉ 𝐌𝐲̃ 𝐠𝐡𝐢 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐬𝐨̂́ 𝐜𝐚 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̃𝐦 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝-𝟏𝟗 𝐨̛̉ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐧𝐡𝐨̉ 𝐜𝐚𝐨 𝐤𝐲̉ 𝐥𝐮̣𝐜. 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐨́ 𝟑𝟕𝟖 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐝𝐮̛̃ 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐭𝐮̛̀ 𝐂𝐃𝐂-𝐂𝐨̛ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐊𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐬𝐨𝐚́𝐭 𝐯𝐚̀ 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮̛̀𝐚 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐮̉𝐚 𝐌𝐲̃. 𝐋𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜 𝐛𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 đ𝐨́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛̉𝐚

Chi tiết »
Scroll to Top