Bài Viết

Những ngày cuối năm và đầu năm ở Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 ở Trẻ nhỏ cao kỷ lục

𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐜𝐮𝐨̂́𝐢 𝐧𝐚̆𝐦 𝐯𝐚̀ đ𝐚̂̀𝐮 𝐧𝐚̆𝐦 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐨̛̉ 𝐌𝐲̃ 𝐠𝐡𝐢 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐬𝐨̂́ 𝐜𝐚 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̃𝐦 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝-𝟏𝟗 𝐨̛̉ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐧𝐡𝐨̉ 𝐜𝐚𝐨 𝐤𝐲̉ 𝐥𝐮̣𝐜. 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐨́ 𝟑𝟕𝟖 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐝𝐮̛̃ 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐭𝐮̛̀ 𝐂𝐃𝐂-𝐂𝐨̛ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐊𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐬𝐨𝐚́𝐭 𝐯𝐚̀ 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮̛̀𝐚 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐮̉𝐚 𝐌𝐲̃. 𝐋𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜 𝐛𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 đ𝐨́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛̉𝐚 𝐯𝐚̀ 𝐝𝐮𝐲 𝐭𝐫𝐢̀ 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐝𝐚̣𝐲 𝐡𝐨̣𝐜 𝐭𝐮̛̀ 𝐱𝐚 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢?

Không nằm ngoài dự đoán về tỷ lệ nhiễm Covid-19 sẽ tăng mạnh sau 2 tuần nghỉ lễ (Giáng sinh và năm mới), học khu chỗ mình tại thành phố San Jose, California, Mỹ, đã chuẩn bị cho việc học sinh quay trở lại trường vào thứ 3 tuần này (04 tháng 01 năm 2022) bằng việc chia sẻ những thông tin quan trọng tới cộng đồng (học sinh, phụ huynh, cán bộ công nhân viên) như sau:

✔️Xét nghiệm Covid-19

Học sinh và nhân viên của học khu có thể làm xét nghiệm (RT-PCR COVID-19) miễn phí tại địa điểm ngoài trời trong khuôn viên của học khu. Trước khi đi, học sinh và nhân viên cần đặt hẹn online (đơn giản và dễ dàng). Thông thường thì mọi người có thể đặt hẹn trong ngày và nhận kết quả trong 24 giờ. Ngày thứ 2 đầu tuần, mình thấy phụ huynh và học sinh xếp hàng làm xét nghiệm dài nhất từ đầu năm học tới hôm nay.

Và để đảm bảo học sinh và nhân viên có thêm thời gian để kiểm tra và nhận được kết quả trước khi quay lại học và làm việc, học sinh và nhân viên của học khu có thể làm xét nghiệm ở 3 địa điểm khác nhau bắt đầu từ ngày chủ nhật tuần trước.

Hạt Santa Clara cũng tổ chức xét nghiệm Covid-19 miễn phí ở nhiều địa điểm. Lưu ý: Học sinh không bị bắt buộc phải làm xét nghiệm Covid 19 mới được quay lại trường vào thứ 3. Chỉ có những nhân viên không tiêm vaccine phải làm xét nghiệm 2 lần mỗi tuần. Những người di chuyển xa cần xét nghiệm Covid-19 ở ngày thứ 3 tới 5 sau khi trở về nhà.

✔️Bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Ngày thứ 5 của tuần trước, học khu nhận được bộ xét nghiệm tại nhà (do bang cung cấp) để phát cho học sinh các trường công lập thuộc học khu. Không có bất kỳ điều kiện được nhận hay yêu cầu sử dụng nào cả. Mình chỉ được dặn rằng khi phát cho phụ huynh thì hỏi con họ học trường nào và số lượng bao nhiêu để đảm bảo không phát sai đối tượng và nhầm số lượng. Khi nhận bộ xét nghiệm, phụ huynh được nhận thêm tờ hướng dẫn để khai báo online đúng chỗ nếu con em bị bệnh. Học sinh thuộc các trường công lập của học khu nào thì tới địa điểm được thông báo cụ thể để nhận bộ xét nghiệm về nhà. Trong ngày chủ nhật trước, học khu đã phát 6,500 bộ xét nghiệm và xét nghiệm trực tiếp cho 1,000 học sinh và nhân viên. Lưu ý là nếu học sinh hoặc nhân viên có những triệu chứng của Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, thì việc dùng bộ xét nghiệm ở nhà sẽ không được chấp nhận. Đối tượng này cần tới những địa điểm xét nghiệm để có kết quả chính xác và tiến hành cách ly đúng yêu cầu mới được tới trường cũng như đi làm trở lại.

✔️Những hướng dẫn cập nhật từ CDC

Tuần này, CDC ban bố những khuyến cáo cập nhật cho việc cách ly cô lập (Isolation) và cách ly tránh tiếp xúc (Quarantine) cho những người có bệnh hoặc tiếp xúc gần với người đang mắc Covid-19. Cơ quan quản lý sức khoẻ cộng đồng của bang-California Department of Public Health (CDPH)- cũng đưa ra những hướng dẫn cập nhật cho các trường phổ thông để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch được hiệu quả. Nhìn chung thì mình thấy số ngày yêu cầu cho việc cách ly cô lập (cho người đang bệnh) hay cách ly tránh tiếp xúc (cho người tiếp xúc gần với người bệnh) ngắn hơn trước đây. Học khu tiếp tục động viên cộng đồng rửa tay và khử khuẩn thường xuyên, kết hợp nhiều tầng phòng dịch khác. Mọi người nếu cần tới các địa điểm trường hay học khu phải hoàn thành việc sự sàng sọc sức khoẻ trước đó.

✔️Việc tiêm chủng

Biện pháp bảo vệ sức khoẻ cộng đồng hiệu quả nhất mà chúng ta có là tiêm chủng. 87% cư dân Quận Santa Clara đủ điều kiện đã được chủng ngừa và 55% đã được tiêm mũi tăng cường. Vắc xin COVID-19 an toàn và được khuyến cáo cho mọi lứa tuổi từ 5 tuổi trở lên. Lợi ích của việc chủng ngừa COVID-19 vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn và đã biết nào.

Là phụ huynh, mình cũng lo lắng khi con đi học trong khi mỗi ngày có cả triệu người mắc bệnh như những ngày qua. Nhưng thực tế, việc ra quyết định đóng cửa trường không hề đơn giản với những người quản lý và ra chính sách. Phụ huynh cũng nên nhận thức và hiểu phần nào những lý do tại sao việc mở cửa trường học được coi là ưu tiên hàng đầu trong năm học này ở Mỹ. Bài đã dài, mình xin không chia sẻ thêm trong bài viết này. Nếu bạn quan tâm thì có thể nhắn riêng cho mình

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Nguyễn Thị Kiều Vân

Nguyễn Thị Kiều Vân

“Tiến sỹ Lãnh đạo và Phân tích Chính sách Giáo dục bậc Mẫu giáo và Phổ thông, Đại học Missouri, Mỹ.”

Các bài viết mới nhất

An ninh và an toàn cho học sinh

“Trường học của chúng ta phải là nơi an toàn – an toàn để học, an toàn để là chính mình và an toàn trước bạo tàn.” Trích thư từ Chủ tịch Công đoàn Giáo viên và Nhân viên bang California, Mỹ. Đó là một nhận định, một mong ước cho một điều tưởng như

Chi tiết »
Bài viết

Cập nhật mới nhất liên quan tới tình hình COVID và những quy định mới được áp dụng cho các trường phổ thông ở San Jose, Cali

Mình xin chia sẻ một vài cập nhật mới nhất liên quan tới tình hình COVID và những quy định mới được áp dụng cho các trường phổ thông ở San Jose, Cali (và có thể nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ) như sau: Các trường hợp COVID khắp quận, tiểu bang và quốc

Chi tiết »
Bài viết

Mình vừa hoàn thành mũi vaccine tăng cường hôm nay

Mình vừa hoàn thành mũi vaccine tăng cường hôm nay. Đơn giản và nhanh gọn bao gồm 3 phút hoàn thành 3 forms (hỏi chủ yếu về tình hình sức khoẻ nói chung), 3 phút cho nhân viên điền thông tin vào thẻ vaccine và scan (lưu trữ data?), 3 phút đợi tới lượt, và

Chi tiết »
Scroll to Top