Mình xin chia sẻ một vài cập nhật mới nhất liên quan tới tình hình COVID và những quy định mới được áp dụng cho các trường phổ thông ở San Jose, Cali (và có thể nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ) như sau:

Các trường hợp COVID khắp quận, tiểu bang và quốc gia đã giảm đáng kể trong vài tuần qua.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) gần đây đã cập nhật hướng dẫn cho các trường K-12. Hôm qua, Bộ Y tế Công cộng California (CDPH) đã thông báo cập nhật hướng dẫn về khẩu trang cho các trường K-12 và sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 3 năm 2022. Đầu ngày hôm nay, các cơ quan tiểu bang xác nhận rằng hướng dẫn cập nhật về khẩu trang của CDPH áp dụng cho tất cả các cơ sở K-12 và cho cả sinh viên và người đi làm. Cụ thể:

Hướng dẫn cập nhật này bắt đầu quá trình chuyển đổi sang điều trị COVID giống như các bệnh khác, chẳng hạn như cúm. Tuy nhiên CDC và nhà trường vẫn đáng giá cao việc tiếp tục các nỗ lực trước đó mà nhà trường, gia đình và học sinh đã làm để hạn chế việc lây lan.

Theo đó, các nhà trường sẽ cập nhật những quy định/hướng dẫn cập nhật trên và có hiệu lực từ thứ Hai, ngày 14 tháng 3 năm 2022. Đáng chú ý nhất, khẩu trang sẽ không còn được yêu cầu đối với học sinh, nhân viên và những người khác bắt đầu thứ Hai, ngày 14 tháng 3 năm 2022. Việc đeo khẩu trang vừa vặn vẫn sẽ được khuyến khích thực sự và vẫn sẽ hỗ trợ những người chọn tiếp tục đeo khẩu trang để giữ cho cộng đồng được an toàn nhất.

Chia sẻ thêm rằng, mình thấy ở Việt Nam, phụ huynh phàn nàn việc phải có giấy/ kết quả xét nghiệm âm tính thì học sinh nghỉ bệnh mới được quay trở lại. Và sau đó ít lâu thấy yêu cầu này đã được huỷ bỏ. Ý kiến cá nhân của mình là: Mình thấy người ra chính sách nên căn cứ vào thực tế tính chất bệnh lý và an toàn cộng đồng để bảo vệ quy định đã đề ra. Ví dụ bên này trước đó là sau 4-5 ngày test nhanh mà âm tính thì học sinh bệnh được đi học trở lại. Nhưng rõ ràng người ra chính sách cần cân nhắc ý kiến cộng đồng, nếu thấy phụ huynh phàn nàn việc đó tốn kém thì người ra chính sách có thể chỉ đưa cho phụ huynh thêm lựa chọn thôi. Ví dụ: nếu không muốn test sau khi con bệnh thì nghỉ học đúng 10 ngày rồi quay lại trường.

Còn nếu các trường ở Việt Nam, và người ra chính sách cập nhật theo quy định Mỹ, thoáng như Mỹ bây giờ thì giữa tháng này, COVID-19 được coi là bệnh bình thường thì học sinh sẽ được khuyến khích nghỉ vài buổi nếu cần. Việc đeo khẩu trang tuy không bắt buộc nhưng mình tin việc đeo khẩu trang vẫn được nhiều học sinh và cá nhân áp dụng trong vài tháng tới.

Mình vẫn nhận tư vấn các thực hành phòng chống Covid-19 trong trường học ở VN nếu đơn vị nào cần nhé! Mình làm để gây quỹ cho dự án giáo dục Vì Trẻ Em Gái Việt Nam – Empowering Viet Girls

Những ngày cuối năm và đầu năm ở Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 ở Trẻ nhỏ cao kỷ lục

𝐍𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐜𝐮𝐨̂́𝐢 𝐧𝐚̆𝐦 𝐯𝐚̀ đ𝐚̂̀𝐮 𝐧𝐚̆𝐦 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐨̛̉ 𝐌𝐲̃ 𝐠𝐡𝐢 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐬𝐨̂́ 𝐜𝐚 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̃𝐦 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝-𝟏𝟗 𝐨̛̉ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐧𝐡𝐨̉ 𝐜𝐚𝐨 𝐤𝐲̉ 𝐥𝐮̣𝐜. 𝐓𝐫𝐮𝐧𝐠 𝐛𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐨́ 𝟑𝟕𝟖 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐝𝐮̛̃ 𝐥𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐭𝐮̛̀ 𝐂𝐃𝐂-𝐂𝐨̛ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐊𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐬𝐨𝐚́𝐭 𝐯𝐚̀ 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮̛̀𝐚 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐮̉𝐚 𝐌𝐲̃. 𝐋𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜 𝐛𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 đ𝐨́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛̉𝐚