Bài Viết

Kế hoạch năm học mới 2020-2021

Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới dẫn đến những ảnh hưởng và những yêu cầu thay đổi, cụ thể cho ngành giáo dục, ở các quốc gia này. Đại dịch như một tình huống chưa có tiền lệ đã gây cho phụ huynh, học sinh, và cả nhà trường những mơ hồ và không chắc chắn về kế hoạch cho năm năm học tới. Đây thực sư là một kinh nghiệm mà chúng ta chưa từng trải qua trước đó bao giờ.

Từ tháng 4 và tháng 5 của học kỳ trước, các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý giáo dục của hệ thống giáo dục phổ thông công và tư, nói riêng ở Mỹ, đã bắt đầu tiến hành những bước chuẩn bị quan trọng để lên các phương án/ kịch bản cho năm học tới, bắt đầu vào tháng 8 tới. Cụ thể, lãnh đạo học khu (cơ quan quản lý hệ thống các trường khối phổ thông công lập của thành phố) cùng các tổ chức giáo dục trên địa bàn, các trường học, các chuyên gia trong ngành và các ngành liên quan đã làm việc với nhau để đánh giá tiềm lực, tài nguyên, cũng như các mặt hạn chế để đảm bảo việc mở cửa lại trường được chuẩn bị một cách tốt nhất. Các buổi thảo luận và chuẩn bị trong khoảng 3 tháng nay bao gồm rất nhiều công việc, nhưng có thể tóm lại ở 5 nội dung sau:
🚩 Sức khỏe và an toàn
🚩 Chính sách và ngân sách
🚩 Sự liên tục của quá trình dạy và học
🚩 Điều kiện học
🚩 Việc thông tin liên lạc giữa nhà trường, giáo viên, nhân viên, và phụ huynh

Trong quá trình thảo luận 5 nội dụng lớn trên, học khu (cấp thành phố)/ cơ quan quản lý giáo dục (cấp bang) có gửi phiếu câu hỏi (survey) tới phụ huynh, học sinh, các thành viên trong cộng đồng, nhân viên (giáo viên + nhân viên) của học khu với mục đích tìm hiểu hơn về những vấn đề cũng như mong muốn, nguyện vọng mà họ quan tâm nhất. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ về phương án dạy và học của học kỳ tới, thuộc nội dung 3 nên trên. Xin lưu ý, mỗi thành phố có thể đưa ra các phương án/kịch bản dạy và học khác nhau sau khi đã xem xét rất nhiều yếu tố như đặc điểm dân cư (khả năng kết nối Internet, tình hình lương thực, tình trạng thuê ở, tỉnh lệ thất nghiệp, thiết bị công nghệ trong gia đình, phương tiện đi lại,…) và đặc điểm học sinh (nhập cư hay không, ổn định hay di chuyển, học sinh cần hỗ trợ đặc biệt, có vấn đề tâm lý, được nhận nuôi, học sinh gifted, …), tiềm lực của thành phố (ngân sách hỗ trợ), sự hợp tác của các đơn vị và tổ chức giáo dục.

⭐️ Cụ thể ở thành phố mình, tuần trước, mồng 8 tháng 6, đã công bố sơ qua thông tin kế hoạch cho kỳ học đầu tiên (kỳ Fall) của năm học tới như sau:

✔️ Phụ huynh có thể đưa ra một trong hai lựa chọn sau cho con em mình: Học trên lớp 5 buổi một tuần (regular, five days a week, in-person learning) HOẶC học từ xa (online learning).

🔵 Đối mới khối tiểu học, việc học online sẽ được dạy bởi giáo viên học khu theo chương trình được viết và hỗ trợ bởi trường Đại học Missouri, mà cụ thể là trường học trực tuyến Mizzou Academy, nơi mình đang làm việc. Chương trình được viết rất cụ thể cho từng ngày cho giáo viên và học sinh nên giáo viên chỉ cần theo chương trình có sẵn để hướng dẫn học sinh. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh buộc trường phải đóng cửa, học sinh chọn học trên lớp sẽ được chuyển hết theo chương trình Online này.
🔵 Với khối lớp cao hơn, học sinh sẽ được dạy online bởi giáo viên sử dụng những môn học online do học khu cung cấp.
✔️ Trước ngày 22 tháng 6, phụ huynh/ người bảo trợ sẽ nhận được email giải thích cụ thể việc học trên lớp và online ra sao cho kỳ học tới. Và phụ huynh/ người bảo trợ cũng sẽ được gửi phiếu câu hỏi để đưa ra quyết định về hình thức học (tại trường hay online) cho con em mình.

✔️ Lớp 6-12 sẽ sử dụng A-F để đánh giá học tập. Còn khối tiểu học vẫn duy trình cách thức đáng giá hiện tại (1-4dựa trên tiêu chuẩn và tập hợp của nhiều yếu tố, trong đó thái độ hành vi và các quy tắc ứng xử khác được tính riêng).

⭐️ Theo mình, việc để con đi tới trường học hay ở nhà học là lựa chọn của mỗi gia đình. Phụ huynh có thể thử trả lời 3 câu hỏi sau đây rồi đưa ra quyết định nhé:

Q1: Gia đình có điều kiện trông con tại nhà không❓
Nếu cha mẹ đều phải đi làm, thì việc con nhỏ, ví dụ trong độ tuổi cấp I (dưới 10 tuổi (tùy bang)) buộc phải đi học ở trường vì sự an toàn của con cũng như luật pháp quy định. Nếu gia đình nhờ ông bà giúp đỡ được thì có thể để con ở nhà. Với gia đình mình, cả hai vợ chồng đều được làm tại nhà (work from home) từ tháng 3 tới hiện tại. Nếu kỳ tới tiếp tục được làm từ nhà, thì gia đình mình sẽ chọn cho con học online ở nhà. Mình nghiên cứu về giáo dục và nhận thấy việc học online có những tác dụng nhất định cho trẻ nếu cha mẹ biết cách và chú ý để giúp đỡ con. Với con trai 8 tuổi của mình, mình thấy con bắt đầu có thói quen tự học, một yếu tố vô cùng quan trọng đảm bảo con làm chủ được một phần quá trình khám phá kiến thức của mình. Với con gái nhỏ 4 tuổi, con học vô thức được nhiều từ việc chơi với anh, học lỏm bài của anh. Mình cho con vừa học vừa chơi, tâm lý không nặng nề. Mình cũng có vô số nguồn tài liệu cho các con làm thêm nên cũng không lo ở nhà chỉ chơi mà không học được gì.

Q2: Yếu tố an toàn sức khỏe, tránh rủ ro mắc bệnh cho con được ưu tiên thế nào❓
Nếu yếu tố an toàn sức khỏe là số 1 thì cha mẹ nên cho con ở nhà học từ xa. Lý do là mặc dù otrường lớp tuân thủ các hướng dẫn an toàn của CDC (vệ sinh cá nhân, ngồi cách nhau, an toàn khi ăn uống, tiệt trùng phòng ốc…) thì việc bắt các bạn nhỏ nhất nhất tuân thủ quy định an toàn là việc vô cùng stressful cho cả thầy lẫn trò. Cho con đi học, phụ huynh cũng suy nghĩ tới vấn đề tài chính để con được chăm sóc trong viện nếu không may nhiễm bệnh. Việc con bị bệnh sẽ kéo theo bao nỗi vất vả và lo âu khác do cha mẹ cũng có nhiều nguy cơ lây nhiễm khó tránh. Gia đình mình bên Mỹ cũng không có họ hàng thân thích ở gần nên việc đảm bảo an toàn sức khỏe luôn là số 1.
Việc con ở nhà thực sự không phải dễ dàng với cha mẹ nếu họ muốn đảm bảo công việc, con được chơi và được học hợp lý. Mặc dù, cả hai vợ chồng mình đều làm việc rất bận nhưng mình muốn giữ con ở nhà, thêm vì mình không muốn bản thân lo lắng, bất an khi cho con đi học ở trường. Mình muốn tránh vì với tâm trạng bất an rất dễ ảnh hưởng sức khỏe và công việc của mình. Hơn nữa, với mình, học tập là quá trình cả một đời người nên việc không tới trường 1 năm không quá ảnh hưởng. Và ở nhà con vẫn được học Online cơ mà. Tuy nhiên, mình xác định không đặt kỳ vọng cao cho việc học online của con.

Trong trường hợp, gia đình bạn không quá lo lắng về bệnh dịch lây nhiễm, không có điều kiện ở nhà trông con, không có người giúp đỡ và con còn quá bé thì lựa chọn để con tới trường là lựa chọn duy nhất. Thực sự nếu con tới trường và tuân thủ đúng hướng dẫn của CDC thì bạn hãy tưởng tượng cảnh con học trên lớp giống y chăng cảnh học sinh Việt Nam ở một số nơi khi mới quay lại trường sau giãn cách xã hội (đeo khẩu trang, ngồi cách bàn, chia ca…). Mình không chắc các trường ở Mỹ có thể thực hiện nghiêm túc như hướng dẫn của CDC hay ở Việt Nam! Có lẽ tùy vùng, tùy bang… Nhưng nếu cho con đi học thì phụ huynh phải hoàn toàn giao phó con em cho nhà trường, thầy cô, và sẵn sàng đón nhận rủi ro.

Q3: Trong mấy tháng vừa rồi nghỉ ở nhà, tâm lý con bạn thế nào❓
Các bạn nhỏ tuổi (K-2 or 3) có thể khó kiểm soát tâm trạng dẫn đến việc chỉ ở nhà thực sự là một vấn đề lớn cho con và cả phụ huynh. Phụ huynh sẽ là người đánh giá chính xác nhất để biết sự ảnh hưởng của việc con không gặp bạn bè, thầy cô, và không được tham gia các hoạt động nhóm.
Nhà mình thì không gặp phải vấn đề này. Con trai mình năm tới lên lớp 3 (8 tuổi) và em gái nhỏ (4.5 tuổi) chơi với nhau rất thân thiết và vui vẻ. Các bạn không thấy buồn chán khi ở nhà cùng nhau.

Trên đây là một số thông tin ngắn gọn mình biết về phương án/ kế hoạch học tập cho kỳ tới của khối phổ thông công lập tại thành phố nơi gia đình mình sống. Mình cũng chia sẻ lựa chọn cho con học online hay vì đến trường. Mình thực sự rất vui vì sự linh hoạt cho các lựa chọn vì đó đúng là ý kiến mình đề xuất trong survey. Tuy nhiên, các kế hoạch đưa ra tới thời điểm này có thể thay đổi, phụ thuộc vào diễn biến bệnh dịch trong các tháng tới.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Share on telegram
Telegram
Share on email
Email
Nguyễn Thị Kiều Vân

Nguyễn Thị Kiều Vân

“Tiến sỹ Lãnh đạo và Phân tích Chính sách Giáo dục bậc Mẫu giáo và Phổ thông, Đại học Missouri, Mỹ.”

Các bài viết mới nhất

An ninh và an toàn cho học sinh

“Trường học của chúng ta phải là nơi an toàn – an toàn để học, an toàn để là chính mình và an toàn trước bạo tàn.” Trích thư từ Chủ tịch Công đoàn Giáo viên và Nhân viên bang California, Mỹ. Đó là một nhận định, một mong ước cho một điều tưởng như

Chi tiết »
Bài viết

Cập nhật mới nhất liên quan tới tình hình COVID và những quy định mới được áp dụng cho các trường phổ thông ở San Jose, Cali

Mình xin chia sẻ một vài cập nhật mới nhất liên quan tới tình hình COVID và những quy định mới được áp dụng cho các trường phổ thông ở San Jose, Cali (và có thể nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ) như sau: Các trường hợp COVID khắp quận, tiểu bang và quốc

Chi tiết »
Bài viết

Mình vừa hoàn thành mũi vaccine tăng cường hôm nay

Mình vừa hoàn thành mũi vaccine tăng cường hôm nay. Đơn giản và nhanh gọn bao gồm 3 phút hoàn thành 3 forms (hỏi chủ yếu về tình hình sức khoẻ nói chung), 3 phút cho nhân viên điền thông tin vào thẻ vaccine và scan (lưu trữ data?), 3 phút đợi tới lượt, và

Chi tiết »
Scroll to Top